A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngoại khóa- trải nghiệm hành hương về địa chỉ đỏ của liên đội Trường tiểu học Cẩm Dương thành công rực rỡ

         Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm năm học 2018- 2019, ngày 20 tháng 4 năm 2019 Trường Tiểu học Cẩm Dương đã tổ chức cho các em học sinh khối 3, 4, 5 tham quan quê Bác và Ngã Ba Đồng Lộc.

          Mới 6 giờ sáng, 70 em học sinh đã quần áo đồng phục chỉnh tề, khăn quàng đỏ phấp phới trên vai, tập trung đông đủ trên sân trường. Đến 7 giờ hai chuyến xe bắt đầu lăn bánh nhằm hướng đường 19 tháng 5 thẳng tiến. Trên những gương mặt học sinh đều rạng rỡ niếm vui, tiếng nói cười, tiếng hát rộn ràng. Sau tiếng rưỡi đồng hồ xe cũng đã đến nơi. Điểm tham quan đầu tiên của chúng tôi là  Hoàng Trù- quê ngoại của Bác. Xuống xe, trên gương mặt của các em đã thoáng chút mệt mỏi nhưng đôi mắt thì long lanh rạng ngời. Xếp thành hai hàng dọc, các em từ từ tiến vào phía trong. Khác với sự hiếu động thường ngày, các em bước nhanh nhưng vô cùng trật tự.

                               Hình ảnh thầy trò trường Tiểu học Cẩm Dương về thăm quê Bác

          Với chất giọng xứ Nghệ trong trẻo, ngọt ngào, sâu lắng hướng dẫn viên đã giúp các em học sinh hiểu về gia cảnh nhà Bác, về thuở thiếu thời, về cuộc đời thanh cao vĩ đại của Bác. Trong đôi mắt trẻ thơ của các em, tôi cảm nhận được sự ngạc nhiên, sự thán phục, niềm kính yêu vô hạn. Hẳn các em đang hình dung được cuộc sống thanh bần của gia đình cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, hình dung được hình bóng chú bé Cung với đôi mắt ngời sáng thông minh lớn lên trong vòng tay ấp ôm của bố mẹ, ông bà ngoại. Lời cô thuyết minh đã dứt, các em bắt đầu tham quan ngôi nhà tranh ba gian đơn sơ mà ấm cúng của gia đình Bác. Trong lúc các em tham quan, mấy giáo viên chúng tôi vào dâng hương tưởng niệm trong từ đường họ Hoàng. Ngôi từ đường nhỏ nhưng sạch sẽ, trang nghiêm với rất nhiều hoa của các đoàn khách gần xa.

Cô trò trường Tiểu học Cẩm Dương chụp ảnh lưu niệm tại ngôi nhà tranh quê ngoại Bác Hồ (20/04/2019)

          Tạm biệt quê ngoại thân thương , chúng tôi lại lên đường sang làng Sen, quê nội của Bác. Đâu đâu cũng bát ngát hương sen. Một lần nữa cô trò chúng tôi lại  được nghe giọng điệu ngào ngào của chị thuyết minh viên. Chị kể về quãng thời gian 5 năm Bác sống ở đây, cô trò chúng tôi hình dung được hình ảnh cậu thiếu niên Nguyễn Tất Thành với dáng người dong dỏng thường khoanh tay vừa đứng chờ cha sai bảo vừa lắng nghe câu chuyện của cha với các nho sĩ yêu nước. Và có lẽ lòng yêu nước của Người cũng được nung nấu từ đây.

Học sinh lắng nghe thuyết minh về gia tộc và cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ (20/04/2019)

          Sau khi nghe cô thuyết  minh xong, cô trò tiếp tục tham quan. Bước vào ngôi nhà gỗ của gia đình Bác, các em thích thú ngắm nhìn những đồ vật đơn sơ bình dị. Sau khi tham quan xong cô trò đến dâng hương và báo công với Bác.

Học sinh trường tiểu học Cẩm Dương chụp ảnh lưu niệm tại quê nội Bác Hồ  ( 20/04/2019)

 

          12 giờ chúng tôi kết thúc việc tham quan để chuẩn bị cho các em ăn trưa. Lên xe rồi nhưng trong ánh mắt của các em vẫn còn vương nỗi xúc động.

          Tạm biệt mảnh đất Nam Đàn- Nghệ An, tạm biệt vùng quê tím ngát hương sen, xe chúng tôi trở về với mảnh đất Hà Tĩnh thân thương – mảnh đất địa linh nhân kiệt, đến thăm Ngã Ba Đồng Lộc, một Ngã Ba huyền thoại đã đi vào lịch sử.

          Ấn tượng đầu tiên là sự háo hức của các em học sinh khi được tận mắt nhìn, ngắm, tận tay sờ vào các hiện vật lịch sử mà lâu nay các em chỉ được nghe qua lời giảng của cô giáo, thây giáo.
Bên canh đó, là sự cảm động của tất cả mọi người khi được nghe phần thuyết minh của hướng dẫn viên , một giọng nói truyền cảm, ấm áp dễ đi vào lòng người, lấy đi bao nhiêu nước mắt của cô trò chúng tôi. Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi được nghe, nhưng lân nào cũng vậy, nước mắt cứ thế tuôn rơi, ngẹn ngào xúc động!
“ Ngã ba Đồng Lộc -  
Nơi đây có một Tiểu đội thanh niên xung phong gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 24, có nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá. Và rồi tất cả các chị đã hi sinh. Các chị đã vĩnh viễn nằm tại ngã ba huyết mạch Bắc - Nam này như họ đã chung một chiến hào lúc còn sống. Tên tuổi 10 cô gái thanh niên xung phong đã trở thành bất tử”.

          Có thể nói, hình ảnh 10 cô gái thanh niên xung phong - 10 đóa hoa bất tử là những biểu tượng về sự bất khuất kiên cường, sự hy sinh cả cuộc đời mình cho Tổ quốc thân yêu. Các cô còn là những tấm gương để lớp trẻ ngày nay khâm phục, tự hào, soi mình vào đó để rèn luyện nhân cách và phấn đấu học tâp, cống hiến sức lực trí tuệ của mình xây dựng đất nước.

Đứng trước hương linh của các cô, thầy trò Trường Tiểu học Cẩm Dương kính cẩn nghiêng mình thắp nén tâm nhang cầu mong linh hồn của các cô được siêu thoát, an yên nơi cõi vĩnh hằng.

Hình ảnh thầy cô và các em học sinh dâng hương tại khu di tích 10 nữ anh hùng tại Ngã ba Đồng Lộc ( 20/4/2019)

Chuyến tham quan, trải nghiệm của học  sinh Trường Tiểu học cẩm Dương đã thành công tốt đẹp. Qua  chuyến tham quan trải nghiệm có ý nghĩa này sẽ giáo dục  cho các em biết gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp mà thế hệ đi trước đã để lại.

Tin bài: Chu Thị Kim Ngân
 


Tác giả: Chu Thị Kim Ngân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết